Du học Canada - Chọn ngành gì dễ định cư nhất?

Du học Canada đã và đang là lựa chọn lý tưởng nhất của các sinh viên quốc tế đang có ý định du học tại nước ngoài. Một trong những lý do hấp dẫn các bạn trẻ đó là chính sách thu hút định cư Canada sau tốt nghiệp cho các du học sinh quốc tế. Hãy cùng OCES tìm hiểu các ngành nghề nào dễ dàng định cư Canada sau khi tốt nghiệp!

1. Nguyên nhân mở ra nhiều chương trình ưu tiên định cư Canada thu hút du học sinh quốc tế - Thiếu hụt nhân lực trầm trọng ở Canada

Cơ cấu dân số ngày càng già hóa và sự thiếu hụt trầm trọng lao động có tay nghề đã và đang kiềm hãm sự phát triển kinh tế của Canada. Do vậy, Chính phủ Canada đã mở ra nhiều chương trình ưu tiên định cư nhắm vào các ngành nghề thiếu hụt lao động nhằm thu hút lao động quốc tế và du học sinh đến làm việc tại Canada.

Theo kết quả khảo sát năm 2015 của ManpowerGroup (tập đoàn đa quốc gia tư vấn về nhân sự), có hơn 30% công ty tuyển dụng Canada gặp khó khăn trong việc thuê lao động cho các vị trí tại doanh nghiệp của mình. Khảo sát còn cho thấy tỷ lệ thiếu hụt nhân sự ở Canada liên tục tang cao từ năm 2011, đặc biệt ở những vị trí cần nhân lực tay nghề cao và kĩ năng chuyên môn.

2. Cơ hội định cư Canada cho du học sinh với các ngành nghề đang thiếu hụt

Tình trạng thiếu hụt lao động bản xứ đã mở ra cơ hội định cư Canada cho các lao động lao động lành nghề và du học sinh quốc tế. Hiện nay có 2 chương trình định cư Canada phổ biến cho du học sinh quốc tế sau tốt nghiệp:

- Chương trình định cư sau du học của liên bang - CEC (Canadian Experience Class), và

- Chương trình định cư sau du học của tỉnh bang - Provincial Nominee

Với chương trình CEC, một trong những điều kiện tiên quyết để xin định cư Canada chính là ngành nghề làm việc phải nằm trong danh sách Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC). Theo đó, 3 nhóm ngành chính được ưu tiên định cư tại Canada là:

  • NOC O: Nhóm ngành công việc quản lý (Managerial Jobs): Quản lý nhà hàng, quản lý thương mại, quản lý trang trại, quản lý khai thác mỏ, thuyền trưởng…
  • NOC A: Nhóm ngành công việc chuyên môn (Professional Jobs): Bác sĩ, nha sĩ, kiến trúc sư,…
  • NOC B: Nhóm ngành kỹ thuật và tay nghề cao (Technical Jobs & Skill Trades): Đầu bếp, thợ điện, thợ hàn, thợ sửa ống nước,…

Với chương trình định cư tỉnh bang, tùy theo ngành nghề thiết hụt của từng tỉnh mà mỗi tỉnh bang đưa ra yêu cầu về ngành nghề định cư khác nhau. Nhìn chung các ngành nghề thiếu hụt nhân sự nhiều nhất ở các tỉnh bao gồm:

  • Nhóm ngành Dịch vụ: ngành nghề liên quan đến Du lịch – Ăn uống;
  • Nhóm ngành Kinh tế: Quản lí tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Quản trị nhân lực, Bán lẻ, Bất động sản,…;
  • Nhóm ngành Y tế - Sức khỏe – Phúc lợi xã hội: Bác sĩ, Y tá, Điều dưỡng, Giáo viên mầm non,…;
  • Nhóm ngành kỹ thuật: ngành nghề liên quan đến lĩnh vực Xây dựng, Khai thác mỏ, Giao thông, Năng lượng, Dầu khí, Cơ khí, Điện, Nông nghiệp, Sinh học,…

Việc lựa chọn ngành nghề theo học có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai sau này của du học sinh. Phải chọn những ngành nghề phù hợp với sở thích, bên cạnh đó còn phải có khả năng tìm việc làm sau khi tốt nghiệp để vừa có thể định cư vừa có được việc làm tốt sau khi ra trường. Hãy liên hệ với OCES để được tư vấn miễn phí việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân!

Du học Ontario

Du học Manitoba

Du học Quebec

Du học British Columbia