Định cư đầu tư Mỹ phổ biến nhất - EB5

Nhắc tới định cư đầu tư Mỹ, người ta nghĩ ngay đến EB-5. Định cư EB-5 được biết đến là chương trình định cư Mỹ an toàn và nhanh nhất cho cả gia đình theo hình thức đầu tư. Dưới đây là các thông tin tổng quát nhất về EB-5 mà OCES tổng hợp nhằm giúp nhà đầu tư am hiểu tường tận về chương trình định cư hấp dẫn này.

Thông tin tổng quát nhất về EB-5

- Tên đầy đủ của chương trình: Employment Base Fifth

- Thời gian ban hành: Chương trình được Chính phủ Mỹ ban hành từ năm 1990 trong Bộ luật Di trú (Immigrant Act of 1990).

- Các loại hình đầu tư EB-5:

  • Vốn đầu tư 500,000 USD: nhà đầu tư đầu tư vào công ty hoặc dự án thuộc khu vực được chỉ định (Regional Center) được sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ.
  • Vốn đầu tư 1,000,000 USD: Đầu tư vào dự án mới (new commercial enterprise) như thành lập công ty mới hoàn toàn, mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động, hoặc mở thêm chi nhánh kinh doanh.

- Mỗi năm có tới 10.000 visa được cấp theo diện EB-5, trong đó đầu tư vào vùng được chỉ định cấp tới 3.000 visa.

- Thời gian được cấp visa định cư Mỹ (thẻ xanh) theo diện EB-5: từ 18 – 24 tháng.

- Loại visa định cư được cấp:

  • Thẻ xanh có điều kiện có giá trị 2 năm, được hưởng quyền lợi như một thường trú nhân;
  • Sau 2 năm, nhà đầu tư nộp đơn I-829 xoá bỏ điều kiện của thẻ xanh để xin thẻ xanh vĩnh viễn.
  • Sau 5 năm nhà đầu tư có thẻ xanh sẽ được nhập tịch Mỹ.

Lợi ích khác biệt EB-5 mang lại:

  • Định cư cả gia đình: Cả gia đình nhà đầu tư (vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi) sẽ được cấp quyền thường trú tại Mỹ (thẻ xanh);
  • Không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu Ngoại ngữ, trình độ học vấn hay kinh nghiệm kinh doanh;
  • Không yêu cầu trực tiếp điều hành kinh doanh;
  • Dễ dàng chứng minh tổng thu nhập: Chấp nhận khoản đầu tư từ các nguồn cho/tặng, vay mượn, bán bất động sản hoặc bất kỳ nguồn tiền hợp pháp nào khác;
  • Thời gian xét duyệt nhanh: chỉ từ 18 – 24 tháng;
  • Con cái được học trường công miễn phí từ tiểu học đến trung học;
  • Sống, học tập, kinh doanh bất kỳ đâu tại Mỹ;
  • Cho phép mang 2 quốc tịch sau 5 năm;
  • Nhập cảnh vào hơn 185 quốc gia mà không cần visa.

Điều kiện cơ bản của chương trình đầu tư EB-5

- Vốn đầu tư: Đầu tư bằng tiền mặt trị giá 500,000 USD hoặc 1,000,000 USD theo các loại hình đầu tư nêu trên.

- Chứng minh nguồn vốn: Chứng minh số tiền đầu trên có nguồn gốc hợp pháp.

- Chứng minh hiệu quả đầu tư: Chứng minh đã đầu tư số tiền như trên, và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ (thường trú nhân hoặc công dân) trong vòng 2 năm.

Định cư đầu tư EB5 là là chương trình định cư với nhiều lợi ích hấp dẫn và thu nhút nhiều nhà đầu tư có mong muốn định cư tại Mỹ. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể vướng phải nhiều rủi ro tiềm ẩn nếu không lựa chọn đúng dự án tốt để đầu tư. Hãy liên hệ với OCES để được tư vấn miễn phí về những dự án đầu tư EB5 tốt nhất, có tính hoàn vốn cao cũng như thủ tục hồ sơ để tiến hành nộp đơn xin định cư.